ทำไม? มนุษย์เงินเดือนถึงอยากเป็นมนุษย์ทองคำเพื่อ “สะสมทองคำ”

สมัยที่ผมยังเล็กๆ มีคนสูงอายุแถวบ้านชอบพูดให้ฟังบ่อยๆ ว่า ใคร “มีเงินเรียกน้อง มีทองเรียกพี่” ซึ่งผมก็ได้แต่คิดว่าคงเป็นมุกตลกของคุณลุงเค้า แต่ก็ยังติดในใจและสงสัยว่า จริงๆแล้ว ทองคำคืออะไรแล้วมาจากไหน ทำไมคนถึงอยากเก็บสะสมกันนัก จึงเริ่มค้นหาจากในอินเตอร์เน็ต เค้าบอกมาแบบนี้ครับ การเกิดขึ้นของแร่ทองคำตามลักษณะที่พบในธรรมชาติมี 2 แบบ คือ การเกิดขึ้นในชั้นหินแข็ง แหล่งแร่ทองคำที่เกิดจากกระบวนการทางธรณีวิทยา เช่น กระบวนการน้ำแร่ร้อน กระบวนการแปรสัมผัส กระบวนการเติมสารละลายซิลิกา จะทำให้เกิดการสะสมตัวของแร่ทองคำในหินชนิดต่างๆ ทั้งหินอัคนี หินชั้น หินแปร ทองคำที่เกิดอาจจะฝังปะปนอยู่ในเนื้อหินหรือสายแร่ที่แทรกในหิน และอีกแบบคือ เกิดจากการผุพังของหินที่มีแร่ทองคำในลักษณะแรกแล้วสะสมตัว เมื่อถูกน้ำชะล้างและไปสะสมในบริเวณต่างๆ ที่เหมาะสม เช่น ตามลำห้วย เชิงเขา หรือแม้แต่ในตะกอนกรวดทรายในลำน้ำ หากบริเวณนั้นเป็นแหล่งแร่ก็จะสามารถพบทองได้ และแน่นอน ของที่หายากย่อมคุ้มค่าแก่การสะสม จึงเป็นที่มาของการสะสมทองคำเพื่อเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น และมูลค่าของมันมีแต่เพิ่มค่า หากลองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ราคาทองคำเฉลี่ยปี 50 อยู่ที่ 9,900 – 13,000 บาท เมื่อเทียบกับข้อมูลปัจจุบัน
ราคาทองคำ

จัดว่าการสะสมทองคำ เป็นทรัพย์สินที่ปลอดภัย ไม่ได้พูดเกินไป แต่เป็นเรื่องจริงที่สัมผัสได้
อ้าว แล้วทำไมราคาทองขึ้นๆ ลงๆ ไม่ค่อยนิ่ง เพราะอะไร?
คำตอบง่ายๆ ที่พอจะเป็นประโยชน์ก็คือ ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ เพราะราคาทองคำวันนี้ อิงตามกลไกของตลาดโลกที่มีทั้งค่าเงินที่ขึ้นๆ ลงๆ ทั้งของเราและของอเมริกา การเก็งกำไรของกองทุน นโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ทั้งหลายเหล่านี้ ล้วนเป็นปัจจัยกดดันให้ราคาทองผันผวนอยู่ตลอดเวลา แต่หากคุณเป็นนักลงทุนที่ดี ย่อมต้องเลือกจังหวะและโอกาสการเข้าสะสมทองคำ
ผมขอยกตัวอย่างจากป้าข้างบ้านผม ท่านเป็นคนสูงอายุที่ค่อนข้างฉลาดและมีไหวพริบดี วันๆ นั่งฟังแต่วิทยุ ผมมีโอกาสไปนั่งคุยกับท่านบ่อยๆ และส่วนใหญ่ผมจะถามท่านเรื่องราคาทองคำวันนี้ ซื้อได้หรือยัง ขึ้นหรือลง และราคาที่ท่านตั้งใจจะซื้อไว้เท่าไหร่ แล้วมีกำไรต่อรอบการขึ้นลงของราคาทองประมาณเท่าไหร่ ผมก็ค่อยๆ ศึกษาวิธีการจากท่าน คุณเชื่อไหมว่า ท่านเล่นคอมพิวเตอร์ไม่เป็น ไม่เคยดูกราฟ แต่ส่วนใหญ่ที่ท่านเข้าสะสมทองคำ และเมื่อถึงเวลาขาย ท่านจะได้กำไร 5,000 – 10,000 บาท ต่อรอบ (ประมาณ 3 -6 เดือน) น่าทึ่งไหมครับ เคยถามท่านว่า หากวันนี้ ราคาทองคำลงไปเหมือนเมื่อ 10 ที่แล้วจะทำอย่างไร ท่านตอบผมว่า ทองคำคือสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อย และจะไม่มีการด้อยค่าหรือเสื่อมสภาพ
ผมได้คิดและวิเคราะห์จากคำพูดในวันนั้น และสิ่งที่ผมคิดได้คือ วันนี้เมื่อเงินเดือนผมออก ผมจะเริ่มเปลี่ยนจากมนุษย์เงินเดือนไปเป็นมนุษย์ทองคำเพื่อ “สะสมทองคำ” อย่างน้อยผมก็มีทรัพย์สินไว้ใช้ยามจำเป็นครับ

แหล่งข้อมูลจาก : www.goldpricethai.com
https://www.goldtraders.or.th/
https://en.wikipedia.org/wiki/Gold
https://www.goldtraders.or.th/Research/GRC/grc_report09-11-17.pdf

Comments are closed.