คุณรู้หรือไม่ อัตรา”เงินเฟ้อ”ขึ้นปีละเท่าไร ตอนที่ 2

หลายครั้งที่เมื่อมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา อยากจะออมเงิน และมีเงินเก็บไว้ใช้ในยามเกษียณ ตัดสินใจฝากเงินแบบประจำไว้ที่ “ธนาคาร” หรือ “พันธบัตรรัฐบาล” เพียงเพื่อหวังว่าจะได้ผลตอบแทนที่ดีและไม่มีความเสี่ยงใดๆ แต่ดูเหมือนว่าจากอัตราเงินเฟ้อที่มีมากกว่าเงินออมนั้น ดูช่างไร้ค่าและผลตอบแทนที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ยิ่งเราออมเงินไว้อีก 5 ปี ไม่แน่ใจว่าเงินออมของเราจะวิ่งตามเงินเฟ้อได้ทัน งั้นเรามาลองดูกันว่า การออมเงินอะไรที่จะชนะเงินเฟ้อ การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากกว่าย่อมนำมาซึ่งความสุขสำหรับพวกเรา มาดูอัตราดอกเบี้ยเงินฝากปัจจุบันของธนาคารไทยครับ
ดอกเบี้ย
(แหล่งที่มา https://www.bot.or.th/thai/statistics/_layouts/application/interest_rate/in_rate.aspx#)
จากตารางด้านบนจะเห็นว่า ดอกเบี้ยธนาคารทั้งของแบงค์ไทยและต่างประเทศให้ดอกเบี้ยเต็มที่คือ 1.8% ต่อปี แต่อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยต่อปีอยู่ประมาณ 5-6% ต่อปี(จากบทความที่แล้ว) แล้วนั่นหมายความว่ายังไง?
จะมีหลักทรัพย์อื่นๆ ที่เหมาะแก่การลงทุนสำหรับพวกเราบ้างไหม จากข้อมูลผลสำรวจอัตราผลตอบแทนการลงทุนในหุ้นเฉลี่ย 10 ปี การลงทุนในหุ้นไทย ได้รับผลตอบแทนมากกว่าการฝากเงินประจำและพันธบัตรรัฐบาลอยู่ที่ 17.6% ต่อปี
ตอบแทน
(แหล่งข้อมูล จากตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย – https://www.facebook.com/thaimutualfund/posts/802805313073257)
คงพอจะมีคำตอบสำหรับทุกท่านแล้วใช่ไหมครับว่า หากเราอยากชนะเงินเฟ้อ จะต้องลงทุนแบบไหน แน่นอนของทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง ก็ว่ากันไปครับ จะเลือกออมเงินแบบไหนอยู่ที่ท่านเป็นผู้ตัดสินใจแต่หากได้คำตอบแล้ว ให้รีบลงมือทำ เรียนรู้ในวันนี้เพื่อความมั่งคั่งในอนาคตครับ

Comments are closed.