คุณรู้หรือไม่ อัตรา”เงินเฟ้อ”ขึ้นปีละเท่าไร ตอนที่ 1

ผมเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ในแต่ละเดือน เงินเดือนออกก็นำมาใช้จ่าย ผ่อนค่าบ้าน ผ่อนรถยนต์ พอมีเงินเหลือเก็บก็แบ่งเป็นสองส่วน เอาส่วนแรกไปใช้จ่าย อีกส่วนก็ฝากแบงค์กินดอกเบี้ยในแต่ละเดือน จะมีเงินงอกเงยขึ้นมาแก่ตัวไปก็จะได้สบาย ผมว่าผมวางแผนดีแล้วนะครับ แต่ เคยมีรู้จักที่สนิทกันมาทักผมว่า คุณรู้ไหมว่าเงินที่คุณเก็บไว้กับแบงค์ ได้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับเงินเฟ้อแล้วใช่ไหม เหมือนคำถามจะเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยคำถามอยู่เต็มหัวผมเลย
แล้วความจริงคืออะไร การฝากเงินประจำกับแบงค์เมื่อเทียบกับเงินเฟ้อที่ขึ้นปีละ 2-3% มันก็ใกล้เคียงกันนะ ผมจึงเริ่มหาคำตอบว่า เงินเฟ้อของประเทศเราขึ้นปีละมากกว่า 3% ไม่ผิดครับ เราลองย้อนกลับไปในหาอดีตที่แสนหวานกันครับ
จากเมื่อประมาณ 20-25 ปีที่ผ่านมา ตอนยังเรียนอยู่มัธยม ผมจำได้ว่า อยากกินก๋วยเตี๋ยว จะต้องจ่ายเงิน 10-15 บาท ต่อ 1 ชาม ซึ่งในตอนนั้น ผมก็ไม่ทราบหรอกว่ามันถูกหรือแพง เพราะยังไม่ได้หาเงินเอง ยิ่งถ้าย้อนกลับไปตอนเด็กๆ ผมจำได้ว่า ผมเคยซื้อก๋วยเตี๋ยวชามละ 3-5 บาทด้วยนะ อ้าว มาถึงปัจจุบันซื้อก๋วยเตี๋ยวแถวบ้าน บะหมี่ 1 ก้อน ลูกชิ้น 2 ลูก หมูแดง 2 ชิ้น ผักอีกหยิบมือ ราคาที่ต้องจ่ายคือ 40 บาทครับ ยังไม่นับที่ต้องไปซื้อในห้างหรือในฟาสฟู้ดต่างๆ 40-50 บาทแล้วแต่สถานที่ โดยเฉพาะในเมือง แถวสีลม หรือ สุขุมวิท คุณจะต้องจ่าย 50-80 บาทและไม่รับประกันว่าจะอิ่มด้วยไหมครับ
คำถามของผมคือ อัตราเงินเฟ้อ 3 %ที่ขึ้นต่อปีนั้น ควรจะเป็นเท่าไหร่
เงินเฟ้อ
เงินเฟ้อ 3% ค่าสินค้าที่ควรจะเป็นคือ 27.09 บาท
และคำตอบที่ผมได้คือ ถ้าเงินเฟ้อ 3% ต่อปี นั่นหมายความว่าราคาก๋วยเตี๋ยววันนี้ต้องมีราคาประมาณ 25-30 บาท
งั้นเรามาหาคำตอบที่แท้จริงว่า เงินเฟ้อวันนี้ ประมาณเท่าไรแล้วครับ
อัตราเงินเฟ้อ 5 %
เงินเฟ้อ
เงินเฟ้อ 5% ค่าสินค้าที่ควรจะเป็นคือ 39.80 บาท
ผมสรุปแบบคร่าวๆว่า วันนี้เงินเฟ้อของเราอยู่ที่ 5% ต่อปี ดูจากราคาก๋วยเตี๋ยวจะที่ผมซื้ออยู่ ราคาประมาณ 40 บาท ซึ่งใกล้เคียงกับราคาในตาราง งั้นก็แปลว่า เงินเฟ้อขึ้นจริงๆ ประมาณ 5-6% ต่อปีเลยสินะ
ผมจะมาไขความลับ เปิดโลกการเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานและเก็บเงินเพียงอย่างเดียว ให้รู้จักวิธีการออมในรูปแบบต่างๆ ตามผมมาครับ

Comments are closed.