รถยนต์ไฟฟ้า มาหานะเธอ

รถเครื่องยนต์สันดาปภายในถูกลองดีด้วยรถยนต์ไฟฟ้า ใครจะไปคิดว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะเกิดขึ้นและเริ่มใช้งานได้จริง
ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 หรือเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ตอนนั้นหากมีใครมาพูดว่า ต่อไปรถยนต์จะไม่ใช้น้ำมันแล้วนะ เราคงคิดว่า คนที่พูดคงสติไม่ดีหรือคงไปรู้อะไรเข้าแล้วแน่ๆ ผมคนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถยนต์ไฟฟ้าเลย ด้วยความสงสัย จึงเริ่มลงมือค้นหาว่า มีบริษัทผลิตรถยนต์รายไหนบ้างที่ได้เริ่มคิดค้นเทคโนโลยี่แบบนี้มาแล้วบ้าง ปรากฏว่า บริษัทผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่เค้าได้ลงมือค้นคว้ากันมานานแล้ว และมีวางจำหน่ายทางฝั่งยุโรปตั้งแต่ปี 2009 หรือเกือบ 10 ปีที่แล้ว แต่สาเหตุที่ยังเป็นที่นิยมนั้นมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ระยะทางของรถยนต์ที่ใช้ขับได้ไม่ไกล (100-150 km ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง)และด้วยการชาร์จไฟที่ค่อนข้างนานมากนั้น ยิ่งตอกย้ำว่ายังไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก จากตัวเลขยอดการขายรวมตั้งแต่ปี 2008-2016 ของค่ายรถอันดับหนึ่ง แค่ +2.5 แสนคัน เฉลี่ยต่อปีก็ไม่เกิน 3 หมื่นคัน คงเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันไม่ได้แน่ๆ
เมื่อกาลเวลาเปลี่ยน นวัตกรรมและเทคโนโลยี่ก็เข้ามาแทนที่ จากที่เคยใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่นานและขับได้ไม่ไกลนัก วันนี้ ขีดความสามารถของรถยนต์ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นระยะในการเดินทางที่มากขึ้น การชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ที่สั้นขึ้น ค่าชาร์จไฟเทียบกับค่าน้ำมัน บวกกับคนส่วนใหญ่เริ่มไม่ค่อยมั่นใจในราคาน้ำมันที่ผูกขาดเฉพาะกลุ่มผู้ผลิต ไม่มีทางเลือกอื่นให้ผู้บริโภคมากนัก เมื่อถึงเวลา คนก็เริ่มมองหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อทดแทนและรถยนต์ไฟฟ้าคือคำตอบที่ใช่ในช่วงเวลาเช่นนี้
และในต้นปีหน้าเราได้ทำข้อตกลง FTA (Free Trade Area) สินค้าที่มาจากจีนภาษีเป็น 0 การนำเข้าสินค้ากว่า 700 รายการนั้น แน่นอนว่าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีดังกล่าว 1 ในรายการที่ต้องมีคนนำเข้าคือรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนอย่างแน่นอน
และสิ่งที่ผมจะต้องเตรียมพร้อมก่อนจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า คือ
รูปทรง รูปลักษณ์ ขนาด น้ำหนัก ความปลอดภัยพื้นฐาน
แบตเตอรี่ หรือ สถานีชาร์จแบตเตอรี่ ขณะเดินทาง หรือสถานีที่อยู่นอกบ้าน
ระยะเวลาต่อการชาร์จ ในบ้านหรือตามสถานีบริการ
ค่าไฟที่จะเพิ่มขึ้น มากน้อยแค่ไหน เมื่อเทียบกับการเติมน้ำมัน
อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ การรับประกัน ราคาลูกใหม่เท่าไหร่
การบำรุงรักษาตัวเครื่อง แบตเตอรี่
ความสะดวกสบายในการใช้งาน การสื่อสารภายในห้องโดยสาร ลูกเล่นใหม่ๆ
บริการหลังการขาย และที่ขาดไม่ได้คือ ระยะเวลาในการรับประกันตัวรถและแบตเตอรี่ กี่ปี
ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นปัจจัยที่ควรคำนึง หากท่านอยากลองใช้เทคโนโลยี่ใหม่ๆ และผมก็เป็นคนหนึ่งที่สนใจและอยากทดลองใช้งาน เพราะรถที่ผมใช้งานก็ถึงรอบเวลาที่จะต้องเปลี่ยนพอดี และผมก็เริ่มเห็นโฆษณารถไฟฟ้าในบ้านเราถี่มากขึ้น ผมคิดว่า ยิ่งเป็นการส่งสัญญาณให้เรารู้ว่า ในปีหน้าผมมีโอกาสได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน

แหล่งที่มา :
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_electric_cars_currently_available
https://en.wikipedia.org/wiki/Electric_car
https://en.wikipedia.org/wiki/Electric_vehicle

ศุลกากร รับมือสินค้าจีนปลอดภาษีทะลัก 703 รายการ เร่งอุดช่องรถยนต์ไฟฟ้าถูกมากคันละ 2 แสน

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%83%E0%B8%99

Comments are closed.